Dấu ấn Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak năm 2022

Thứ tư, 14/12/2022 | 08:11 GMT+7
Tính đến ngày 11/12/2022, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak đã sản xuất được 902 triệu kWh, vượt 56,3% kế hoạch được giao. Đây là mốc kỷ lục sản lượng lớn nhất từ trước đến nay sau 11 năm vận hành kể từ năm 2011 của Công ty.

Nhà máy Thủy điện Ka Nak (Kbang, Gia Lai)

Đạt mốc kỷ lục sản lượng lớn nhất từ trước đến nay

Dấu ấn đầu tiên trong năm 2022 của Thủy điện An Khê – Ka Nak là Công ty đã đạt mốc sản lượng lớn nhất từ trước đến nay, tính đến ngày 30/11/2022, Công ty đã sản xuất được 902 triệu kWh, vượt 56,3% kế hoạch được giao. Trước đó, vào ngày 8/9, Công ty đã sản xuất được 577,092 triệu kWh điện, hoàn thành 100% kế hoạch năm do EVNGENCO2 giao, chính thức về đích trước 112 ngày. Như vậy, sau 11 năm đi vào vận hành (2011-2022), Thuỷ điện An Khê - Ka Nak đã sản xuất cung cấp hơn 6 tỷ kWh cho hệ thống điện quốc gia, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Các tổ máy H1 và H2 tại Nhà máy Thủy điện An Khê

Ông Đặng Văn Tuần, Giám đốc Công ty cho biết: Để đạt được kết quả trên, ngoài điều kiện thủy văn thuận lợi, Công ty đã làm tốt công tác tích nước hồ chứa từ cuối năm 2021. Đặc biệt, cùng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể CBCNV trong Công ty phải kể đến sự quan tâm, chỉ đạo, hỗ trợ các nguồn lực của Tổng công ty Phát điện 2, của đội ngũ lãnh đạo Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak trong công tác quản lý, điều hành, rất nhiều giải pháp, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất được vận dụng giúp các tổ máy vận hành an toàn, tin cậy, tăng hiệu quả phát điện. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật cũng như hệ số khả dụng, tỷ lệ điện tự dùng, tỷ lệ ngừng máy do sự cố, tỷ lệ ngừng máy bảo dưỡng, doanh thu đều đạt kế hoạch được giao, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cung cấp điện cho hệ thống lưới điện quốc gia, nhất là vào các tháng cao điểm mùa khô năm 2022.

Vượt tiến độ trong công tác sửa chữa lớn

Năm 2022, Thuỷ điện An Khê - Ka Nak có 8 danh mục đưa vào sửa chữa lớn. Trong đó có 4 danh mục thiết bị và 4 danh mục đầu tư xây dựng. Sau khi các danh mục sửa chữa lớn đã được thực hiện, các hệ thống thiết bị đưa vào vận hành đảm bảo an toàn, tin cậy, hiệu quả, góp phần đạt và vượt các chỉ tiêu kỹ thuật được Tổng công ty giao.

Để công tác sửa chữa lớn đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ và tiết kiệm, hiệu quả, ngay từ năm 2021, Công ty đã tổ chức khảo sát chi tiết từng hệ thống thiết bị, kiểm tra lập phương án kỹ thuật theo phương pháp RCM cho khối lượng sửa chữa lớn thực hiện trong năm 2022, cụ thể các hạng mục như: Đại tu Tổ máy H1, duy tu bảo dưỡng Tổ máy H2 - Nhà máy Thủy điện Ka Nak; Trung tu Tổ máy H1, duy tu bảo dưỡng Tổ máy H2, Trạm phân phối - Nhà máy Thủy điện An Khê và các thiết bị liên quan khác.

Sửa chữa tuabin - Đại tu Tổ máy H1 Nhà máy Thủy điện Ka Nak

Với đội ngũ CBCNV kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ tay nghề cao, không quản ngày đêm đảm bảo tiến độ sửa chữa, các bộ phận chuyên môn phối hợp nhịp nhàng đã góp phần hoàn thành tốt công tác khối lượng công việc sửa chữa lớn và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai. Đặc biệt, Lãnh đạo Công ty thường xuyên có mặt tại hiện trường để kiểm tra tiến độ và động viên CBCNV về mặt tinh thần, chỉ đạo các đơn vị chức năng bố trí các điều kiện ăn, ở, sinh hoạt với điều kiện tốt nhất. Kết quả, công tác sửa chữa lớn tại Nhà máy Thủy điện An Khê sớm hơn tiến độ 02 ngày, Nhà máy Thủy điện Ka Nak sớm hơn tiến độ 01 ngày.

Kết thúc mỗi đợt sửa chữa, các Tổ máy và hệ thống thiết bị tại Nhà máy Thuỷ điện An Khê và Ka Nak hoạt động tin cậy, ổn định, vận hành an toàn, các thông số kỹ thuật đạt chất lượng, đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia. Ngoài ra, Công ty còn thực hiện tốt công tác sửa chữa thường xuyên, công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, kiểm tra, đánh giá tình hình hoạt động của các hệ thống thiết bị nhằm phát hiện, ngăn ngừa và xử lý kịp thời các sự cố có thể xảy ra, đảm bảo độ sẵn sàng của các Tổ máy, khai thác tối đa lượng nước về hồ nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác phát điện.

Chuyển mình mạnh mẽ trên hành trình chuyển đổi số

Thủy điện An Khê – Ka Nak đã và đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ ấn tượng trên hành trình chuyển đổi số ở tất cả các lĩnh vực hoạt động, tạo tiền đề quan trọng để tiến tới xây dựng doanh nghiệp số vào năm 2025.

Nhà máy Thủy điện An Khê ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số trong vận hành, sản xuất

Chuyển đổi số đã mang lại những hiệu quả thiết thực trong công tác sản xuất, nâng cao độ tin cậy vận hành các tổ máy, tự động hóa lệnh điều độ vận hành ở các nhà máy. Công ty đã áp dụng linh hoạt các phần mềm dùng chung của EVN vào vận hành, khai thác được đa số các phân hệ trên phần mềm giúp quản lý kỹ thuật một cách hiệu quả, khoa học như: Phần mềm quản lý kỹ thuật (PMIS), hệ thống DCS, hệ thống SCADA, hệ thống cảnh báo lũ từ xa bằng điện thoại... Trong công tác bảo dưỡng, sửa chữa, việc lập hồ sơ theo RCM (Reliability Centered Maintenance) giúp hỗ trợ tối ưu quá trình phân tích, đánh giá, lập hồ sơ, ra quyết định bảo dưỡng, sửa chữa một cách thuận lợi, tiết kiệm thời gian.

Trong hoạt động quản trị hành chính văn phòng, Công ty xây dựng văn phòng điện tử, áp dụng văn phòng số Digital Office, tích hợp với hệ thống Quản lý nguồn nhân lực HRMS, EVNCA, EVNPORTAL... , áp dụng “Phòng họp không giấy”, sử dụng tài liệu báo cáo trên các phương tiện điện tử, tổ chức các hội nghị truyền hình trực tuyến, ứng dụng họp trực tuyến qua phần mềm Zoom Meeting, Google Meeting…kết nối đa điểm đảm bảo an toàn thông tin, mã hoá bảo mật, góp phần tiết kiệm đáng kể chi phí in ấn hồ sơ tài liệu, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, lưu trú.... Đồng thời, các thông tin được trao đổi minh bạch, rõ ràng và đa chiều, đáp ứng kịp thời, chính xác trong thực thi công việc.

Đổi mới và phát huy hiệu quả toàn diện vai trò xây dựng đảng, đoàn thể vững mạnh

Chủ động đổi mới, linh hoạt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Công ty, EVNGENCO2, của ngành tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong công tác xây dựng đảng, đoàn thể vững mạnh là những dấu ấn quan trọng mà Thủy điện An Khê – Ka Nak đã đạt được trong năm 2022. Cụ thể, trong năm qua, Thủy điện An Khê – Ka Nak đã tổ chức thành công Đại hội các chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2022-2025, Đại hội Công đoàn và Đại hội Đoàn Thanh niên nhiệm kỳ 2022-2027, Hội nghị người lao động năm 2022 với tinh thần đổi mới, dân chủ và trách nhiệm cao. Đây là các đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động, mở ra một nhiệm kỳ mới với những mục tiêu và thách thức mới, phát huy hiệu quả toàn diện vai trò xây dựng đảng bộ, Công ty, đoàn thể vững mạnh, trở thành một trong những điểm sáng của Tổng công ty Phát điện 2 và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Xây dựng đảng, đoàn thể vững mạnh là những dấu ấn quan trọng mà Thủy điện An Khê – Ka Nak đã đạt được trong năm 2022

Trách nhiệm xã hội cao

Thủy điện An Khê – Ka Nak luôn ý thức, trách nhiệm xã hội cao. Ngoài sứ mệnh cung cấp điện năng an toàn, ổn định, Công ty còn đi đầu trong việc chấp hành tốt chính sách, pháp luật, trách nhiệm, nghĩa vụ đóng nộp ngân sách nhà nước. Những năm qua, mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, thách thức như thực hiện nhiệm vụ chính trị trong điều kiện thủy văn bất thường, khó lường, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp... nhưng Công ty vẫn luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, trong đó việc kê khai, nộp thuế đảm bảo đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Tổng số tiền Công ty đã nộp vào ngân sách nhà nước giai đoạn 2019-2021 là 250 tỷ đồng, vinh dự là 1 trong 6 doanh nghiệp tiêu biểu nhất trong phong trào thi đua thực hiện nghĩa vụ nộp thuế giai đoạn 2019-2021, được UBND tỉnh trao tặng bằng khen.

Thủy điện An Khê thực hiện chương trình “Cắp sách đến trường cùng học sinh nghèo” tại Trường THCS Tây Giang (huyện Tây Sơn, Bình Định)

Trong năm 2022, Công ty tiếp tục thực hiện tốt vai trò của mình khi đóng nộp vào ngân sách nhà nước gần 158 tỷ đồng, góp phần quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

 Bên cạnh đó, Thủy điện An Khê – Ka Nak còn tích cực trong các hoạt động an sinh xã hội như hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tổ chức chương trình “Ánh sáng học đường”, “Cắp sách đến trường cùng học sinh nghèo”, “uống nước nhớ nguồn”, “đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ phòng chống dịch, khắc phục thiên tai… với tổng kinh phí an sinh xã hội trong năm 2022 là hơn 310 triệu đồng.

Theo thống kê, trong giai đoạn 2011-2022 tổng số kinh phí Công ty đã thực hiện cho công tác an sinh xã hội hơn 10 tỷ đồng, tổng số tiền nộp ngân sách gần 1000 tỷ đồng.

Những dấu ấn đậm nét của Thủy điện An Khê – Ka Nak trong năm 2022 đã minh chứng cho một năm Công ty thực hiện tốt chủ đề của EVN “Thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả”. Đây là món quà ý nghĩa nhất chào Xuân Quý Mão 2023, chào mừng 30 năm ngày thành lập Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Bình Định (18/12/1992-18/12/2022), 68 năm ngày truyền thống ngành Điện Việt Nam (21/12/1954-21/12/2022), đặc biệt hướng đến 10 năm ngày thành lập Tổng công ty Phát điện 2 (01/01/2013-01/01/2023)./.

Dương Thị Thu Hoài