Thủy điện An Khê – Ka nak thực hiện nhiệm vụ điều tiết nước cho hạ du

Thứ sáu, 15/12/2017 | 20:00 GMT+7

Công trình Thủy điện An Khê - Ka Nak được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tại văn bản số 785/TTg-CN ngày 15/6/2005, Công trình có tổng công suất 173MW, điện lượng bình quân hàng năm 600 triệu kWh/năm được đưa vào vận hành từ tháng 06/2011. Sau 5 năm vận hành, tổng sản lượng điện đã cung cấp cho hệ thống điện Quốc gia là 3,890 tỷ kWh và nộp ngân sách Nhà nước hơn 300 tỷ đồng.

Đồng chí Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng chính phủ kiểm tra công tác Vận hành hồ chứa 

Ngoài mục tiêu phát điện, Công trình còn thực hiện nhiệm vụ điều tiết, cấp nước cho vùng hạ du Sông Ba thông qua cửa xả tràn với lưu lượng xả từ 4 đến 8 m
3/giây và định kỳ đầu hàng tháng xả 01 lần liên tục với lưu lượng 30 m3/s trong 05 giờ để đảm bảo đủ nguồn nước phục vụ sản xuất và dân sinh trong mùa khô. Do đặc điểm hồ chứa An Khê có mực nước tương đối ổn định trong cả năm nên rất thuận lợi cho các khu vực sản xuất nông nghiệp xung quanh hồ theo hướng chuyên canh, nước từ hồ còn được cung cấp cho nhà máy xử lý nước để cấp nước sinh hoạt cho vùng hạ du với tổng công suất khai thác 12.700 m3/ngày đêm, tương đương 4,6 triệu m3/năm.

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường Công nghiệp - Bộ Công thương kiểm tra công tác vận hành hồ chứa

Trong quá trình vận hành hồ chứa thủy điện An Khê - Ka Nak, Công ty đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuân thủ theo các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và thực hiện xả điều tiết theo chỉ đạo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai để giảm lũ cho vùng hạ du sông Ba.

Bên cạnh đó, Công ty cũng thực hiện tốt công tác quản lý kỹ thuật, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị để đảm bảo công tác vận hành an toàn, tin cậy. Công tác an toàn vệ sinh lao động, bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ, phòng chống lụt bão thường xuyên được quan tâm, không để xảy ra tai nạn lao động cho người và sự cố thiết bị do nguyên nhân chủ quan.


Võ Duy Chỉnh      CVP Công ty