Thủy điện An Khê – Ka Nak vượt qua khó khăn sản xuất điện an toàn, song hành với làm tốt công tác an sinh xã hội trong năm 2023

Thứ sáu, 26/1/2024 | 08:47 GMT+7
Là doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai, bên cạnh việc nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất kinh doanh điện năng trong năm 2023 với nhiều khó khăn thách thức, Thủy điện An Khê – Ka Nak luôn tích cực thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương.

CBCNV AKKN vượt qua nhiều khó khăn, thách thức sản xuất điện an toàn năm 2023

Năm 2023, công tác sản xuất điện gặp nhiều khó khăn và thách thức. Những tháng đầu năm là giai đoạn khó khăn trong công tác vận hành của các Nhà máy, lưu lượng nước về hồ rất thấp từ 1,5-5m3/s so với mực nước dâng bình thường, nhu cầu phụ tải tăng cao trong khi thời tiết diễn biến phức tạp, tình trạng hạn hán kéo dài liên tục, dẫn đến sự thiếu hụt nghiêm trọng về nguồn nước.

Giám đốc Đặng Văn Tuần kêu gọi CBCNV phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực lao động sáng tạo tại Hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch nhiệm vụ năm 2024 của Công ty

Tuy nhiên, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của EVNGENCO2 cùng với sự nỗ lực, cố gắng quyết tâm cao độ của tập thể lãnh đạo CBCNV Công ty và sự linh hoạt trong điều hành sản xuất, AKKN đã tận dụng lưu lượng nước về vận hành ổn định, an toàn các tổ máy, đảm bảo sẵn sàng các tổ máy đáp ứng nhu cầu huy động của A0 đồng thời thực hiện các nhiệm vụ điều tiết hồ chứa đảm bảo sản xuất điện góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, cấp nước cho hạ du theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba. Trong năm 2023, AKKN đã phát động và thực hiện tốt đợt thi đua cao điểm hoàn thành chương trình “10 nghìn sáng kiến” với 13 giải pháp, sáng kiến của các tác giả/đồng tác giả được các cấp công nhận; Tuyên truyền, hưởng ứng và thực hiện tốt chủ đề năm 2023 của EVN/EVNGENCO2 là “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí”, trong đó AKKN đã tiết kiệm được 2,62 chỉ tiêu O&M (tức chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật chi phí vận hành sửa chữa trên 1MW lắp đặt) so với kế hoạch được giao, góp phần nâng cao hiệu quả SXKD, tăng năng suất lao động. Nhờ vậy, mặc dù sản lượng điện trong năm 2023 chỉ đạt 88,63% với 622,15/702 triệu kWh, nhưng AKKN vẫn đảm bảo doanh thu và lợi nhuận của Công ty trong năm vừa qua cao hơn kế hoạch được EVNGENCO2 giao 2,6%, cụ thể doanh thu và lợi nhuận của AKKN đạt 271.200/264.279 triệu đồng. Hiện nay, AKKN đã và đang nỗ lực tích nước đầy hồ chứa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc khai thác và sản xuất điện trong các tháng mùa khô đầu năm 2024, trong đó AKKN luôn ưu tiên nguồn nước để phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho bà con nhân dân vùng hạ du.

Cùng với nhiệm vụ hoàn thành sản xuất điện năng 2023 đạt kết quả, AKKN cũng đã hoàn thành nghĩa vụ nộp ngân sách cho nhà nước hơn 124,17 tỷ đồng, trong đó đóng góp cho ngân sách tỉnh Bình Định hơn 28 tỷ đồng và đóng góp cho ngân sách tỉnh Gia Lai hơn 96 tỷ đồng

AKKN trao nhà đại đoàn kết tại tỉnh Gia Lai

Song song với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh điện năng, AKKN luôn đồng hành cùng địa phương làm tốt các công tác an sinh xã hội, chung tay vì cộng đồng. Riêng trong năm 2023, Công ty đã chi hơn 405 triệu đồng cho các hoạt động như tặng 253 suất quà trị giá hơn 126 triệu đồng tại chương trình “Tiếp bước em đến trường” ở Trường Tiểu học Kim Đồng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, tài trợ 100 triệu đồng xây dựng nhà đại đoàn kết ở tỉnh Gia Lai, thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê” tại làng kết nghĩa Xà Tang và thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định, thực hiện chương trình tri ân khách hàng, trao tặng những phần quà tết Nguyên đán ý nghĩa, thiết thực cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nơi đơn vị đóng chân, tài trợ cơ sở vật chất, giáo dục cho các trường học và trao học bổng cho các em sinh nghèo vượt khó, thăm hỏi và tặng quà gia đình chính sách nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo….

Các hoạt động an sinh xã hội được AKKN triển khai, tổ chức thường xuyên, đã đóng góp cho cộng đồng những giá trị nhân văn sâu sắc, khẳng định AKKN là doanh nghiệp có trách nhiệm cao với cộng đồng.

AKKN tặng quà cho trẻ em và đồng bào dân tộc thiểu số tại làng kết nghĩa Xà Tang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định

Với những thành tích nổi bật trong phong trào thi đua năm 2023, AKKN đã vinh dự được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc của EVN và EVNGENCO2, và được tặng Cờ thi đua của Uỷ ban quản lý vốn nhà nước. Kết quả trên là động lực mạnh mẽ để AKKN tự tin, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được EVNGENCO2 giao trong năm 2024.

Dương Thị Thu Hoài