Thủy điện An Khê – Ka Nak tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho tuyến đường dây tự dùng 22kV

Thứ ba, 4/7/2023 | 08:19 GMT+7
Đường dây trung áp 22kV của nhà máy Thủy điện An Khê – Ka Nak cấp điện tự dùng cho cho các hạng mục công trình đập tràn, cửa nhận nước, nhà van các nhà máy tổng chiều dài khoảng 17km, trong đó ở An Khê có chiều dài khoảng 12km và ở Ka Nak có chiều dài khoảng 5km. Tuyến đường dây chủ yếu đi qua vùng đồi núi hiểm trở, nhiều cây cối, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao, gây mất an toàn lưới điện, nhất là vào mùa mưa bão. Do đó, Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak đã và đang tăng cường kiểm tra, bảo dưỡng, thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến đường dây tự dùng 22kV trước và trong mùa mưa bão.

CBCNV Thủy điện An Khê – Ka Nak kiểm tra tuyền đường dây tự dùng 22kV tại An Khê

Định kỳ hàng tháng, Công ty thực hiện kiểm tra và phát quang cây cối nằm trong hành lang an toàn; chặt, tỉa những cây cối nằm ngoài hành lang có nguy cơ gãy đổ vào đường dây gây sự cố, bảo đảm khoảng cách an toàn đường dây điện 22kV; Kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa thường xuyên đường dây, tổ chức xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên đường dây; Kiểm tra và xử lý các vị trí xung yếu có móng trụ bị sạt lở để gia cố nhằm đảm bảo vận hành an toàn và ngăn ngừa nguy cơ sự cố đường dây.

Công ty phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay bảo vệ an toàn hành lang lưới điện bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; sử dụng xe lưu động gắn băng rôn, biểu ngữ diễu hành qua các xã, thôn có đường dây đi qua; phát tờ rơi kêu gọi người dân chung tay bảo vệ lưới điện… kêu gọi, khuyến cáo người dân nâng cao ý thức bảo vệ an toàn lưới điện.

Trong quá trình kiểm tra đường dây, lực lượng công nhân Phân xưởng Sửa chữa của Công ty còn đến từng hộ dân trồng cây dọc theo hành lang đường dây dẫn điện để vận động bà con ký cam kết bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, tuyệt đối không trồng cây vi phạm hành lang và không tự chặt cây có nguy cơ đổ vào đường dây, trong các trường hợp cần thiết người dân cần phải thông báo với cơ quan quản lý vận hành đường dây để được hỗ trợ các biện pháp an toàn.

Thủy điện An Khê – Ka Nak thực hiện phát quang hành lang tuyến để đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục trước mùa mưa bão

Bên cạnh đó, Công ty còn xây dựng phương án ứng phó cụ thể, thực hiện theo phương châm “Bốn tại chỗ” và nguyên tắc “Ba sẵn sàng”; đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục và ổn định cho công trình hồ, đập các nhà máy trong mùa mưa bão.

Thời gian tới, ngoài việc tiếp tục thực hiện các công tác kiểm tra và bảo dưỡng tuyến đường dây tự dùng để đảm bảo hoạt động ổn định, liên tục và an toàn, Công ty Thủy điện An Khê - Ka Nak sẽ nghiên cứu đầu tư công nghệ mới và các giải pháp tiết kiệm tài nguyên để sản xuất điện hiệu quả hơn, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu sử dụng điện của các khu vực liên quan.

Thu Hoài - Thanh Tiến