Thủy điện An Khê - Ka Nak chủ động các giải pháp đảm bảo sản xuất điện an toàn, hiệu quả

Thứ tư, 12/7/2023 | 16:21 GMT+7
Thời gian qua, Thủy điện An Khê - Ka Nak đã chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp tối ưu, đảm bảo sản xuất điện an toàn, hiệu quả, đáp ứng tốt phương thức huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Ca trực vận hành giám sát thông số, sự kiện tại Phòng Điều khiển trung tâm Nhà máy Thủy điện Ka Nak

Theo thống kê, tính đến ngày 11/7/2023, AKKN đã sản xuất được 331,955 triệu kWh đạt 47,28% so với kế hoạch EVNGENCO2 giao. Bên cạnh đó, Công ty đã và đang thực hết tốt các chỉ tiêu kỹ thuật khác như tỷ lệ tự dùng đạt 0.73% (chỉ tiêu giao 0.75%), hệ số khả dụng tổ máy đạt 99.049 % (chỉ tiêu giao 92.96%), suất sự cố tổ máy 0% (chỉ tiêu giao 0.4%).

Để đạt được kết quả nói trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của EVNGENCO2, sự đoàn kết, đồng thuận của tập thể lãnh đạo và toàn thể CBCNV trong Công ty, triển khai nhiều biện pháp, giải pháp đồng bộ trong lĩnh vực sản xuất để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhất là vào các tháng 5,6 cao điểm nắng nóng vừa qua, khi nhu cầu sử dụng điện của người dân và các cơ quan, doanh nghiệp tăng mạnh, công suất và sản lượng tiêu thụ điện của khu vực và cả nước rất cao.

Song song đó, AKKN còn đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và áp dụng các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, ứng dụng thành quả công nghệ 4.0 vào công tác quản trị, quản lý, vận hành và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, triển khai thực hiện tốt chủ đề “thực hành tiết kiệm, chống lãng phí” trên các lĩnh vực hoạt động, tối ưu năng suất lao động theo định hướng của EVNGENCO2.

Để đảm bảo độ an toàn, tin cậy trong vận hành thiết bị mùa mưa bão sắp tới, AKKN cũng triển khai đồng thời công tác sữa chữa, bảo dưỡng, thay thế mới các hệ thống có công nghệ lạc hậu bằng các hệ thống mới tiên tiến, hiện đại theo phương pháp bảo dưỡng thiết bị tập trung vào độ tin cậy (Reliability Centered Maintenance – RCM) đảm bảo tiến độ, chất lượng và tiết kiệm tối đa chi phí. Đến ngày 11/7/2023, Công ty đã hoàn thành các hạng mục bảo dưỡng các hệ thống thiết bị tại đập tràn, cửa nhận nước Nhà máy Thủy điện Ka Nak như hệ thống cẩu trục chân dê, trạm thủy lực điều khiển cửa van cung, máy phát diezel dự phòng, thay thế hệ thống kích từ mới cho tổ máy H1 Nhà máy Thủy điện An Khê. Dự kiến trước 20/7/2023, AKKN sẽ hoàn thành kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các tổ máy H1, H2 Nhà máy Thủy điện An Khê.

VH1

CBCNV vận hành kiểm tra hệ thống điều tốc hàng giờ

Với các giải pháp an toàn, hiệu quả trong vận hành, sản xuất điện, AKKN phấn đấu hoàn thành 100% sản lượng điện sản xuất năm 2023 do EVNGENCO2 giao là 702 triệu kWh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Hữu Hưng - Thu Hoài