Môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”: Nét đẹp văn hóa tại Thủy điện An Khê - Ka Nak

Thứ tư, 4/5/2022 | 14:50 GMT+7
Trái với hình dung về các nhà máy thủy điện chỉ là những khối bê tông khô cứng, những thiết bị khổng lồ, kềnh càng, ấn tượng đầu tiên cho những ai khi đặt chân đến nhà máy thủy điện An Khê - Ka Nak là chiêm ngưỡng vẻ đẹp của không gian bạt ngàn màu xanh với những rừng cây còn nguyên nét hoang sơ, những bồn hoa đủ sắc màu đua nhau khoe sắc nở trải khắp đường vào và xung quanh khuôn viên nhà máy.

Nhà máy Thủy điện An Khê sừng sững giữa núi rừng

Thiên nhiên đã không phụ lòng người, khi trải qua gần 11 năm làm việc ở vùng đất xa xôi, hẻo lánh với nhiều “lam sơn chướng khí” nhưng sức khỏe của hơn 80 CBCNV nơi này luôn được đảm bảo, chưa phát hiện bệnh nghề nghiệp hoặc bệnh do tác động của môi trường, bởi hàng ngày làm việc họ được hít thở không khí trong lành, tươi mát. Có lẽ, chính thiên nhiên đã âm thầm, lặng lẽ chở che những con người nơi đây, đồng thời đã khơi gợi bao nguồn cảm hứng bất tận để họ làm việc hăng say, quên mình vì sứ mệnh thắp sáng niềm tin cho quê hương, đất nước.

 Những năm qua, cùng với việc hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh, liên tục nhận được Bằng khen của Bộ Công thương, UBND tỉnh Gia Lai, EVN, EVNGENCO2, thuỷ điện An Khê – Ka Nak luôn quan tâm, chú trọng xây dựng môi trường, cảnh quan nơi làm việc, khu nhà nghỉ ca “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động theo đúng chủ trương của EVN, EVNGENCO2, đồng thời giúp CBCNV vượt qua các áp lực thường ngày, tạo động lực, sự hứng khởi trong công việc, góp phần nâng cao năng suất lao động.

Từ năm 2011, khi các nhà máy đi vào vận hành, một loạt các giải pháp đồng bộ đã được Công ty triển khai song song với nhiệm vụ sản xuất: Định kỳ hàng quý, Công ty nộp tiền dịch vụ môi trường rừng vào Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Gia Lai cùng Quỹ bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam nhằm góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ đất, hạn chế xói mòn và bồi lắng lòng hồ, lòng sông, lòng suối, điều tiết, duy trì nguồn nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân dạ du. Đồng thời, hàng năm phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra khu vực trồng rừng mà Công ty đóng góp xây dựng; áp dụng các biện pháp kỹ thuật để thu gom, xử lý rác thải đúng phương pháp, địa điểm; Định kỳ quan trắc nguồn nước và không khí, quan trắc môi trường nước mặt, nước thải, nước sinh hoạt. Thông qua đo đạc, kiểm tra định kỳ ở tất cả các vị trí, qua đó đã phát hiện, xử lý có hiệu quả các yếu tố có hại đến môi trường và sức khỏe CBCNV.

Không gian phủ đầy sắc xanh tại Nhà máy Thủy điện Ka Nak

 

Cùng với việc thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật được giao, thủy điện An Khê - Ka Nak luôn tiên phong, đi đầu trong việc xây dựng và áp dụng phương pháp quản lý tiên tiến như Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn ISO 9001:2015, thực hiện Chương trình 5S, thực hiện việc sàng lọc, sắp xếp lại tất cả các vị trí làm việc, xây dựng kế hoạch, đề ra chương trình hành động và các biện pháp cụ thể để cải thiện môi trường lao động như: Tôn tạo vườn hoa cây cảnh, trồng thêm cây có bóng mát, tu bổ nhà xưởng và cải thiện các điều kiện làm việc. Những biện pháp cụ thể trên đã làm cho môi trường lao động được cải thiện tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và tiếng ồn, tạo sự thông thoáng trong khu vực làm việc và khu vực sản xuất, nhờ đó thủy điện An Khê - Ka Nak đã tìm ra được giải pháp chung sống hiền hòa cùng thiên nhiên.

Bên cạnh đó, Công ty còn tổ chức tuyên truyền vận động CBCNV sử dụng các vật liệu có từ thiên nhiên, thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng đồ nhựa và túi nilon, rác thải kim loại, kim loại độc hại; không lãng phí đồ ăn, thức uống; trồng nhiều cây xanh, bảo vệ nguồn nước; ưu tiên sử dụng các sản phẩm tái chế... Không những thế, đã thành thông lệ, cứ chiều thứ Bảy hàng tuần, CBCNV các nhà máy lại tập trung tham gia “Ngày thứ Bảy xanh” bằng những hành động rất nhỏ nhưng vô cùng có ý nghĩa đối với môi trường như nhổ cỏ, chăm sóc cây cảnh, bồn hoa khuôn viên xung quanh nhà máy và khu ở; sắp xếp lại vị trí thùng rác theo quy định; phân loại, thu gom rác thải, giao cho các công ty tái chế phế liệu; khơi thông cống rãnh không để nước ứ đọng trong khuôn viên;… 

CBCNV các nhà máy thực hiện “Ngày thứ Bảy xanh”

Ông Hồ Minh Sang – Phó Quản đốc Phân xưởng vận hành Ka Nak cho biết: Việc vệ sinh môi trường, thiết bị trong các nhà máy được thực hiện thường xuyên, liên tục bởi các ca trực vận hành. Hàng ngày, phân xưởng phân công CBCNV vệ sinh thiết bị, nhà máy và đều có cán bộ ATVSV kiểm tra, đánh giá. Bên cạnh đó, khuôn viên khu vực nhà máy, đập tràn, cửa lấy nước, khu nhà nghỉ ca đã được các phân xưởng liên tục cải tạo, chăm sóc cảnh quan thiên nhiên nhằm cân bằng sinh thái. Riêng tại nhà máy thủy điện An Khê - Ka Nak, ngoài hệ thống cây xanh trải đều quanh khu vực các nhà máy, thời gian gần đây các phân xưởng còn bố trí thêm “Vườn hoa sinh thái” với nhiều loại cây cảnh, hoa... đảm bảo mỹ quan, phòng chống bệnh nghề nghiệp, dịch bệnh. Định kỳ hàng tháng, các phân xưởng tổ chức phong trào thi đua Ca vận hành an toàn, Ca trực làm tốt công tác “Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp” nhằm nêu cao tinh thần đoàn kết, phần đấu hoàn thành tốt kế hoạch SXKD, tăng cường kiểm tra thiết bị, phát hiện kịp thời các tồn tại, khiếm khuyết của thiết bị cũng như các nguy cơ gây mất an toàn, để đề ra biện pháp khắc phục kịp thời, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị trong quá trình vận hành.

Hình ảnh quen thuộc sau mỗi giờ nghỉ ca của CBCNV Công ty

Ông Đặng Văn Tuần - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty đã khẳng định: Phong trào “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” có ý nghĩa rất quan trọng đối với công tác vận hành, sửa chữa thiết bị nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn và liên tục cho hệ thống điện Quốc gia. Để phong trào đi vào chiều sâu và có hiệu quả thiết thực, Công ty đã tuyên truyền, vận động CBCNV thực hiện tốt việc chăm sóc vườn hoa cây cảnh, chỉnh trang làm sạch đẹp nơi làm việc và nơi sản xuất; thực hiện nghiêm các quy trình, quy phạm trong vận hành, sửa chữa thiết bị; đảm bảo thực hiện tốt các chế độ chính sách về bảo hộ lao động, các tiêu chuẩn, quy định về ATVSLĐ cho CBCNV của Công ty. Việc thực hiện tốt phong trào “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” của Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak nói chung và Nhà máy Thủy điện An Khê - Ka Nak nói riêng đã nâng cao nhận thức cho CBCNV về công tác bảo hộ lao động, góp phần quan trọng trong việc chăm lo sức khoẻ CBCNV, giảm thiểu tai nạn lao động, xây dựng nếp văn hoá cơ sở và làm cho người lao động ngày càng gắn bó với Công ty.

Ông Trần Đình Hà (sinh năm 1960) thuộc tổ dân phố 6 và ông Nguyễn Duy Bắc (sinh năm 1968) thuộc tổ dân phố 12, thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai cho biết, hàng năm, hoạt động thả cá giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản hàng năm tại hồ thủy điện Ka Nak, đầu nguồn dòng sông Ba - một trong chín hệ thống sông chính ở nước ta và là con sông lớn ở khu vực Nam Trung Bộ, có nhiều ý nghĩa thiết thực về kinh tế, xã hội, môi trường sinh thái, góp phần bảo vệ, phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản đang ngày càng suy giảm, đồng thời làm sạch nguồn nước, bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái, giúp người dân cải thiện việc làm, tăng thu nhập.

Thủy điện An Khê – Ka Nak thả cá giống phóng sinh, tái tạo nguồn lợi thủy sản

xuống lòng hồ thủy điện Ka Nak

 

CBCNV Công ty Thủy điện An Khê – Ka Nak luôn nhận thức được tầm quan trọng của môi trường và đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, không ngừng nâng cao nhận thức và tham gia tích cực vào các hoạt động nhằm cải tạo, giữ gìn và bảo vệ môi trường sống tại cơ quan cũng như trong cộng đồng. Việc triển khai thực thi văn hóa doanh nghiệp qua các cam kết từ lãnh đạo đến CBCNV trong nội dung cam kết phải đảm bảo xây dựng môi trường làm việc an toàn, sạch đảm bảo sức khỏe CBCNV, việc này cải thiện điều kiện môi trường làm việc bởi lẽ trong quá trình làm việc, sẽ không tránh khỏi những căng thẳng, mỏi mệt vì khối lượng công việc cùng những yêu cầu cao về chất lượng, tiến độ. Do đó, một môi trường làm việc “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” không chỉ giúp thư giãn, giảm stress, tạo cảm hứng làm việc tích cực, hiệu quả mà còn giúp thời gian làm việc tại ngôi nhà chung thêm tươi đẹp, nhiều ý nghĩa và cảm xúc nhân văn hơn.

Con đường quen thuộc dẫn vào Nhà máy thủy điện Ka Nak dưới bàn tay chăm chút của CBCNV Công ty

Từ những hành động cụ thể đó không những giúp cho thủy điện An Khê – Ka Nak bảo đảm an toàn lao động, giảm sự cố máy móc, giảm thiệt hại cháy nổ, giảm sai sót, chất lượng công việc cũng ngày một tốt hơn, tăng năng suất lao động, tránh lãng phí, đảm bảo sức khỏe cho CBCNV, tạo thói quen chu đáo, cẩn thận, nề nếp. Những gì mà thủy điện An Khê – Ka Nak đã và đang làm được đã góp phần bảo vệ môi trường xung quanh, mang lại nét đẹp văn hóa doanh nghiệp trong thời đại số, thiết thực hưởng ứng tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2022 và là động lực để CBCNV cố gắng phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Bài: Thu Hoài, Thái Sơn _ Hình Ảnh: Thanh Khang, Ngọc Phúc, Ngọc Anh