Tổng quan về công nghệ Tuabin hơi TC2F40 của MHI

Thứ ba, 23/7/2013 | 10:46 GMT+7
Được nghiên cứu chế tạo từ những năm đầu của thế kỷ này, Tập đoàn Mitsubishi (MHI Nhật) hiện đã sản xuất và lắp đặt hơn 1585 tổ máy tuabin hơi ở hơn 60 quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tuabin hơi TC2F40 (50Hz, 3000rpm) là loại 2 xylanh hàng dọc, tái sấy ngưng hơi đơn và thoát hơi theo 2 hướng do MHI thiết kế, chế tạo và lắp đặt lần đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2001 thông qua dự án Nhà máy nhiệt điện Chu trình hỗn hợp Phú Mỹ 1. Được đánh giá là tổ máy vận hành ổn định, có độ tin cậy và hiệu suất cao, TC2F40 có công suất thiết kế 390MW ở cấu hình 3-3-1 (3GTs, 3HRSGs, 1ST), vận hành nhiên liệu gas với nhiệt độ môi trường là 32o và nhiệt độ nước làm mát đầu vào bình ngưng là 30oC.
     Các thông số kỹ thuật cơ bản của Tuabin hơi TC2F40 như sau:

 

     Các tầng cánh tuabin được thiết kế ở dạng phản lực (reaction), trong đó tuabin cao áp (HP) là 14 tầng, tuabin trung áp (IP) là 11 tầng, tuabin hạ áp (LP) là 10 tầng - 05 tầng mỗi hướng và tầng cánh cuối có chiều dài lên đến 40in. Hoạt động theo nguyên lý: hơi siêu nhiệt cao áp qua 2 bộ van chặn (HP Stop valve) và van điều khiển (HP Control valve) được điều khiển và kiểm soát bởi hệ thống DEHC (Digital Electro Hydraulic Control) theo đường ống hơi vào tuabin cao áp, dòng hơi đi qua các tầng cánh phản lực sinh công làm quay tuabin sau đó theo đường thoát trở về lò thu hồi nhiệt để gia nhiệt trở lại và nhập cùng đường hơi siêu nhiệt trung áp đi tiếp đến tuabin trung áp.
     Tương tự, hơi siêu nhiệt IP qua 2 bộ van (Stop & Control) theo đường ống hơi vào tuabin trung áp, dòng hơi đi qua các tầng cánh phản lực sinh công làm quay tuabin sau đó theo đường thoát (corossover pipe) đi vào tuabin hạ áp.
     Hơi siêu nhiệt LP cũng qua 2 bộ van (Stop & Control) theo đường ống hơi nhập cùng với hơi thoát tuabin trung áp qua corossover pipe đi vào giữa tuabin hạ áp, dòng hơi tỏa ra 2 hướng đi qua các tầng cánh phản lực sinh công và thoát xuống bình ngưng.
     Sử dụng nhiệt năng thải ra từ tuabin khí để gia nhiệt nước Demin ở Lò thu hồi nhiệt đến trạng thái hơi siêu nhiệt đưa vào tuabin hơi sinh công, làm quay tuabin kéo theo máy phát ở tốc độ định mức 3000 vòng/ phút để sản sinh ra điện năng mà không phải tốn chi phí nhiên liệu đầu vào đã chứng minh lợi ích kinh tế kỹ thuật mang lại khi đầu tư xây dựng Nhà máy điện CTHH Phú Mỹ 1.
     Từ khi đưa vào vận hành thương mại đến nay, tổ máy tuabin hơi TC2F40 đã phát huy hiệu quả cao trong sản xuất, số giờ vận hành bình quân hàng năm đạt trên 7000 giờ vận hành an toàn, sản lượng tích lũy đến ngày 31/10/2012 đạt khoảng 50 tỷ kWh, do đó là một trong những tổ máy đóng góp sản lượng đáng kể cho Hệ thống điện Quốc gia nói chung và cho Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ nói riêng, góp phần giữ vững an ninh năng lượng trên Hệ thống.
   
     Sơ đồ công nghệ Nhà máy điên CTHH Phú Mỹ 1

KHCN Điện số 2/2010