Đẩy mạnh đào tạo nhân lực năng lượng nguyên tử

Thứ sáu, 9/8/2013 | 17:41 GMT+7
Sáng ngày 23/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì phiên họp lần thứ 5 của Ban Chỉ đạo quốc gia về đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Từ đầu năm 2013 đến nay, đã có 70 sinh viên được cử sang Liên bang (LB) Nga học chuyên ngành “Thiết bị và lắp đặt nhà máy điện hạt nhân” theo diện học bổng, nâng tổng số sinh viên theo học chuyên ngành này tại LB Nga lên 230 người.

Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có kế hoạch quản lý, giao nhiệm vụ cho 230 sinh viên chuyên ngành Năng lượng nguyên tử tại LB Nga, dự kiến sẽ về nước trong năm 2014.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã triển khai nhiều hoạt động khảo sát, học tập ngắn hạn và trao đổi kinh nghiệm quản lý tại một số nước như Nga, Hungary, Nhật Bản, Hàn Quốc… Xây dựng kế hoạch đào tạo tổng thể nhân lực phục vụ nhà máy điện hạt nhân, nhân lực phục vụ công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực nguyên tử đến năm 2020, trên cơ sở tổng hợp nhu cầu của Bộ Khoa học & Công nghệ và EVN; xây dựng Dự thảo Nghị định quy định chính sách ưu đãi, hỗ trợ cho người được cử đi đào tạo, bồi dưỡng trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. 

Báo cáo tại cuộc họp, EVN cho biết, trong giai đoạn cao điểm xây dựng, số lượng cán bộ của Ban Quản lý dự án Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận vào khoảng 400 người; khối vận hành và bảo dưỡng cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2, mỗi nhà máy cần khoảng 1.100 người với cơ cấu trình độ cụ thể là đại học 442 người (chiếm 40%), cao đẳng nghề 461 người (chiếm 42%), lao động phổ thông 197 người (chiếm 18%).

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo rà soát và trình Thủ tướng Chính phủ kế hoạch đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ đào tạo nhân lực năng lượng nguyên tử tại 7 trường trên toàn quốc; không sử dụng vốn cấp cho công tác đào tạo vào công tác xây dựng cơ bản; đẩy mạnh công tác phối hợp với các bộ, ngành trong nhiệm vụ xây dựng chính sách liên quan đến công tác đào tạo nhân lực năng lượng nguyên tử.

Đồng thời, trong tháng 8/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài chính cần ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn về mức chi đối với đào tạo nhân lực trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử; Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát, tập hợp đầy đủ các vị trí công tác, xác định cụ thể bậc, ngạch trong từng nhóm công việc trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử…

Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia