Thông cáo báo chí Lễ đóng điện đường dây 220 kV Sóc Sơn – Vân Trì và dự án Trạm biến áp 220kV Vân Trì

Thứ hai, 25/3/2013 | 12:03 GMT+7
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) tổ chức Lễ đóng điện đường dây 220 kV Sóc Sơn - Vân Trì và dự án Trạm biến áp 220kV Vân Trì vào 9h sáng ngày 01/03/2013 tại Trạm biến áp 220 kV Vân Trì (huyện Đông Anh, Tp Hà Nội). Buổi lễ có sự hiện diện của đông đảo khách mời bao gồm: Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương, Thành ủy và UBND TP Hà Nội; cấp ủy và chính quyền các huyện, xã nơi có trạm biến áp và đường dây đi qua; Lãnh đạo cấp cao ngành Điện; đại diện các tổ chức tài trợ vốn, nhà thầu thi công, tư vấn và các đơn vị liên quan.

Dự án đường dây 220 kV Sóc Sơn – Vân Trì & mở rộng 2 ngăn lộ 220 kV tại Trạm 220 kV Sóc Sơn do EVNNPT làm chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Bắc (AMB) quản lý điều hành. Dự án đầu tư được phê duyệt năm 2003, bắt đầu thi công lần đầu năm 2008, đến tháng 8/2011 tiếp tục thi công và hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành ngày 01/3/2013. Đường dây 220 kV Sóc Sơn – Vân Trì là tuyến đường dây mạch kép, có chiều dài 27,27 km, 101 vị trí cột, đi qua địa bàn 10 xã, thị trấn của 03 huyện Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn (TP Hà Nội). Dự án có tổng mức đầu tư 254 tỷ đồng, được cấp vốn từ vốn vay ADB/AfD và nguồn vốn vay, vốn tự có của EVNNPT.

Trong những năm qua, phụ tải của Thủ đô liên tục tăng cao (trên 15%/năm), dẫn tới quá tải lưới điện, trong đó có lưới điện truyền tải 220 kV. Do vậy, việc đầu tư xây dựng mới các công trình lưới điện truyền tải 220 kV cấp điện cho Thủ đô là nhiệm vụ hết sức cấp bách, trong đó, đường dây 220kV Sóc Sơn – Vân Trì có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho Thủ đô Hà Nội năm 2013. Vì vậy, trước rất nhiều khó khăn khách quan liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng cũng như thu xếp nguồn vốn trong các năm vừa qua, song Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chỉ đạo EVNNPT phải bằng mọi giải pháp phải hoàn thiện đóng điện đưa vào vận hành 02 công trình đường dây 220 kV Sóc Sơn – Vân Trì và Trạm biến áp 220 kV Vân Trì vào cuối năm 2012, đây là 02 công trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Tổng sơ đồ điện VI, Tổng sơ đồ điện VII.

Quá trình triển khai dự án, EVNNPT đã nhận được sự quan tâm giúp đỡ và sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của các cơ quan chức năng, trong đó có sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời và có hiệu quả của Chính phủ, Bộ Công Thương, UBND TP Hà Nội và các cấp chính quyền địa phương. Cộng với đó là sự nỗ lực lớn của chủ đầu tư, AMB và các nhà thầu, sự ủng hộ của nhân dân địa phương nơi có trạm biến áp và đường dây đi qua và sự quan tâm, hỗ trợ có hiệu quả của các phương tiện truyền thông đại chúng trong việc thông tin, tuyên truyền về dự án. Nhờ đó, dự án đã hoàn thành, đáp ứng yêu cầu đảm bảo cấp điện cho Hà Nội năm 2013.

Tiếp nối dự án này, thời gian tới, EVNNPT sẽ tiếp tục triển khai nhiều dự án mới để đảm bảo cấp điện cho Thủ đô, trước mắt là dự án đường dây 220kV Vân Trì – Chèm đi qua 30 xã thuộc 3 huyện Mê Linh, Đông Anh, Từ Liêm. Khó khăn phía trước còn rất lớn, vì vậy, EVNNPT mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo, ủng hộ và giúp đỡ của Chính phủ, các Bộ ngành hữu quan, các cấp chính quyền, nhân dân địa phương và các nhà thầu để hoàn thành, đóng điện vận hành các công trình đúng kế hoạch được giao.

EVN